Đồng Tháp xuất hiện sâu keo mùa thu hại cây bắp

Đồng Tháp xuất hiện sâu keo mùa thu hại cây bắp

 

Xuất hiện sâu keo mùa thu phá hoại bắp ở Đồng Tháp

Cụ thể, sâu keo mùa thu xuất hiện trên các trà bắp còn non khoảng 20- 35 ngày tuổi, đặc biệt là các trà bắp đang từ 3- 7 lá. Hiện, một số ruộng bắp tại 5 xã cù lao gồm Tân Bình, Tân Quới, Tân Hòa, Tân Huề, Tân Long… đang ở tình trạng bị nhiễm nhẹ, mật độ phổ biến từ 2- 4 con/m2.

Khác với các loài từng gây hại trước đây, sức ăn của sâu keo mùa thu rất khỏe, tốc độ cắn phá rất nhanh. Qua điều tra, trên mỗi đọt bắp thông thường chỉ phát hiện 1 cá thể sâu trưởng thành, chỉ trong một vài ngày xuất hiện, chúng có thể ăn rách nát hết phần lá non trên ngọn và thải ra lượng phân lớn.

Sâu keo mùa thu có thể gây hại trên 300 loài thực vật như bắp, lúa, đậu tương, mía, rau… trong đó, thức ăn ưa thích nhất của chúng là bắp nếp, ngô ngọt. Sâu keo mùa thu có đặc điểm sau: đầu hình chữ Y ngược, trên lưng đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen bố trí cân đối nhau tạo thành hình vuông. Lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song, chia phần lưng mỗi đốt thành 2 phần đều nhau, trên mỗi phần có 2 chấm đen và cơ thể có nhiều lông.

 

Các ruộng bắp đang ở tình trạng bị nhiễm nhẹ, mật độ phổ biến từ 2 - 4 con/m2.

Sở NN-PTNT Đồng Tháp chỉ đạo các Phòng NN-PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện khẩn trương tổ chức điều tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời để có biện pháp ứng phó. Đồng thời, cũng khuyến cáo người dân trước khi xuống giống cần vệ sinh đồng ruộng hạn chế nơi trú ẩn của sâu, sau vụ mùa cần làm đất, phơi đất để diệt ấu trùng hoặc có thể luân canh cây khác.

LÊ HOÀNG VŨ
nongnghiep.vn