ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL vừa tổ chức Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Sản xuất lúa chất lượng và chống chịu mặn tại ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sản xuất lúa chất lượng và chống chịu mặn tại ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trong khuôn khổ của Chương trình "Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn cho ĐBSCL", vụ lúa Đông Xuân 2019- 2020 này, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL đã trồng thử nghiệm 3 bộ giống trình diễn. Đó là bộ trình diễn 1 (gồm 23 giống lúa chịu mặn và chịu hạn), bộ trình diễn 2 (gồm 27 giống lúa chịu hạn và phẩm chất), và bộ trình diễn 3 (gồm 18 giống nếp).

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao một số loại giống có hạt chắc, đóng thóc dày, khả năng chịu hạn, mặn tốt. Tuy nhiên, để có thể triển khai sản xuất đại trà, thì các nhà khoa học cần tiếp tục theo dõi, điều chỉnh làm sao để lúa thích nghi cao nhất với đặc điểm thổ nhưỡng của từng vùng đất tại ĐBSCL. Đặc biệt những giống lúa này cần ngắn ngày hơn nữa (khoảng 85- 90 ngày càng tốt).

Kết quả sơ bộ, giống Hatri 10, 20, và 183 được các đại biểu đánh giá cao- đạt tỷ lệ gần 90% trở lên.